slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Sukiyaki là gì? Tại sao Sukiyaki lại lôi cuốn thực khách đến vậy?

07/08/2023

Nếu là một tín đồ món lẩu thì bạn không thể không biết đến đến món lẩu Sukiyaki ngon nức tiếng của Nhật Bản. Sự độc đáo lôi cuốn thực khách của món lẩu này đến từ hương vị của miếng thịt bò hảo hạng được áp chảo rồi nhúng lẩu. Là một món ăn cao cấp với các hương vị thượng hạng, có cách nấu và thưởng thức khác biệt, món lẩu thường được dùng trong các tiệc liên hoan, chiêu đãi. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm thông tin về Sukiyaki nhé!

1. Sukiyaki là gì? 

Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng trứ danh của Nhật Bản. Đây là một món ăn cao cấp được chế biến từ những nguyên liệu thượng hạng, có cách chế biến và thưởng thức độc đáo. Lẩu được dùng trong một nồi lẩu nông, có chất liệu là hợp kim sắt. 

Lẩu Sukiyaki là gì?

Lẩu Sukiyaki là gì?

Sukiyaki trình làng giới ẩm thực lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Món lẩu này bắt nguồn từ một truyền thuyết từ thời Trung Cổ, có một người nông dân đã giúp nhà quý tộc nướng (Yaki) thịt bò ở trên cái thuổng (Suki) của mình. Trải qua nhiều năm lịch sử, món ăn đã được thêm thắt, biến tấu nhiều gia vị làm nên món lẩu Sukiyaki như ngày nay. 

2. Điểm độc đáo của món lẩu Sukiyaki Nhật Bản 

Tạo nên thương hiệu của món lẩu Nhật Bản Sukiyaki là thịt bò thái mỏng, nấm, đậu phụ, Shirataki, hành cùng các nguyên liệu khác… Món lẩu đã chiếm trọn được lòng yêu thích của thực khách bởi hương vị thơm ngon, cách thưởng thức hết sức độc đáo. 

Miếng thịt bò thượng hạng sẽ được đầu bếp thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đã đánh nhuyễn. Độ nóng từ thịt bò làm cho trứng chín, tạo nên một lớp áo mỏng bao quanh. Vị mềm, ngọt của thịt quyện cùng vị béo của trứng đã tạo nên sự hấp dẫn khó tả, khiến cho thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. 

Lẩu Sukiyaki Nhật Bản có gì độc đáo?

Lẩu Sukiyaki Nhật Bản có gì độc đáo?

Lẩu Sukiyaki là món lẩu cao cấp nên được chế biến từ các nguyên liệu thượng hạng nhất. Nguyên liệu chính của món lẩu Nhật Bản là thịt bò, có thể là thịt bò Kobe, thịt bò Úc,... 

Bên cạnh thịt bò, làm nên sự hấp dẫn của Sukiyaki chính là Shirataki (có hình dáng tương tự sợi bún dài của nước ta), nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô, rau cải cúc, cà rốt, đậu phụ, cải thảo, bắp cải cùng nhiều loại rau khác.

Nồi lẩu sử dụng để nấu Sukiyaki có điểm đặc biệt là phần đáy cạn hơn so với các nồi lẩu thông thường khác. Vậy nên lượng nước dùng cho vào nồi sẽ khá ít. Lẩu Sukiyaki thường được dùng trong những ngày mùa đông hoặc những dịp tất niên, họp mặt gia đình,... Hiện nay, món lẩu này đã có mặt ở nhiều nước trên khắp thế giới như Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc,... 

3. Cách làm lẩu Sukiyaki chuẩn vị ngay tại nhà 

Nếu bạn muốn thưởng thức Sukiyaki chuẩn vị ngay tại nhà thì không thể bỏ lỡ cách nấu lẩu Sukiyaki cực kỳ dễ hiểu, dễ làm sau đây. 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu Sukiyaki 

Nguyên liệu làm món lẩu Sukiyaki Nhật Bản bao gồm: 

  • Thịt bò: 300 gram (có thể tùy chỉnh) 
  • Sốt Sukiyaki: 200 gram 
  • Trứng gà: 1 quả 
  • Đậu hũ: 100 gram 
  • Cà rốt: 20 gram 
  • Cải thảo: 50 gram 
  • Hành boa rô: 10 gram
  • Bún nưa: 10 gram (bún Shirataki)
  • Mì Udon: 150 gram
  • Cải cúc: 50 gram 
  • Nấm kim châm: 30 gram 
  • Nấm đông cô: 30 gram 

 

Các nguyên liệu trong món lẩu Nhật Bản Sukiyaki

 

Các nguyên liệu trong món lẩu Nhật Bản Sukiyaki

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ ăn lẩu như nồi lẩu, chén, đũa,... 

  • Ngoài ra, để chọn được miếng thịt bò ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây: 
  • Nên chọn những miếng thịt bò màu đỏ sẫm, mỡ bò màu vàng. 
  • Chọn những miếng có thớ thịt nhỏ. 
  • Bạn dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra xem thịt có bị dính hay không, có mùi hôi hay không? 
  • Thịt bò cái sẽ ngon và mềm hơn thịt bò đực. 

3.2 Cách chế biến lẩu Sukiyaki 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Trong bước sơ chế nguyên liệu làm Sukiyaki, bạn thực hiện các công việc sau đây: 

Khâu sơ chế nguyên liệu làm lẩu Nhật Bản

Khâu sơ chế nguyên liệu làm lẩu Nhật Bản

  • Thịt bò đem rửa sạch với nước rồi để ráo, thái mỏng miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt thành những khối vuông vừa ăn. 
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, đem rửa sạch với nước rồi cắt thành những hình bông hoa giúp tăng thẩm mỹ cho món lẩu. 
  • Cải thảo, cải cúc rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành các khúc vừa ăn. 
  • Nấm kim châm dùng dao loại bỏ phần rễ, đem rửa sạch rồi để ráo. 
  • Nấm đông cô rửa sạch với nước và cắt phần chân của chúng đi. 
  • Hành baro rửa sạch rồi cắt xéo khoảng 5cm. 
  • Bún nưa luộc trong vòng 3 - 5 phút rồi vớt ra, rửa với nước lạnh rồi để ráo. 

Bước 2: Nấu lẩu 

Đây là khâu vô cùng quan trọng để làm nên một nồi lẩu Nhật Bản Sukiyaki thơm ngon chuẩn vị. Đầu tiên, bạn sẽ áp chảo thịt bò trong nồi lẩu rồi để vào chén. 

Tiếp theo, cho lần lượt các nguyên liệu đậu hũ, cà rốt, cải cúc, cải thảo, nấm kim châm, nấm đông cô, hành baro, bún nưa và thịt bò vào nồi lẩu. Đem sốt Sukiyaki rưới đều và đổ nước dùng vào, đậy vung. 

Về nước lẩu Sukiyaki, bạn có thể tham khảo cách chế biến sau đây: Đầu tiên, đun sôi rượu trong chảo để bay mùi rượu. Sau đó, bạn cho thêm 100 gram đường, 150ml nước tương vào nồi. Đun đến lúc đường tan hết, nước sôi nhẹ là được. 

Đun nồi lẩu trong khoảng 5 - 6 phút là các nguyên liệu sẽ chín tới. Lúc này bạn có thể bắt đầu thưởng thức rồi nhé! 

Sắp xếp các nguyên liệu lần lượt vào nồi lẩu

Sắp xếp các nguyên liệu lần lượt vào nồi lẩu

Thành phẩm: 

Nồi lẩu Sukiyaki đến đây đã hoàn thành, có vẻ ngoài vô cùng bắt mắt cùng hương thơm đặc trưng từ các nguyên liệu. Khi ăn, bạn đập quả trứng gà ra chén để chấm thịt và tàu hũ - điểm độc đáo nhất của món lẩu này chính là ở đây.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện vào rau củ quả tươi, thấm vị cùng vị béo béo của trứng gà. Đừng quên cho mì udon và thưởng thức hết nước lẩu đến ngụm cuối cùng nhé! 

4. Điểm khác biệt giữa Sukiyaki kiểu “Kanto” và “Kansai” là gì?

Ở Nhật Bản có hai loại lẩu Sukiyaki phổ biến nhất là Sukiyaki kiểu “Kanto” và “Kansai”. Theo một số tài liệu ghi chép lại thì sự khác biệt giữa hai cách nấu này bắt đầu từ những năm 80, 90.


Sự khác biệt trong cách nấu lẩu Sukiyaki Nhật Bản

Sự khác biệt trong cách nấu lẩu Sukiyaki Nhật Bản 

Ở vùng Kansai của Nhật Bản, người ta nấu lẩu Sukiyaki là xay nhỏ mỡ bò rồi cho vào nồi. Nướng bơ bề mặt thịt và cho rau vào, nước từ các loại rau tiết ra có vị ngọt thanh tự nhiên. Tiếp theo sẽ cho thêm đường, shoyu và một số loại gia vị khác. Cách ăn lẩu kiểu này được gọi là “Sukiyaki kiểu Kansai”  

Còn tại vùng Kanto của xứ sở hoa anh đào, người ta không nướng thịt như thông thường. Thay vào đó, họ sẽ cho nước gia vị có tên là “Warishita” - được kết hợp từ rượu, đường, shoyu, rượu ngọt,... vào trong nồi lẩu. Sau đó, người ta sẽ bắt đầu thêm thịt, các loại rau rồi đun chính. Cách ăn lẩu kiểu này được gọi là “Sukiyaki kiểu Kanto”.

Sau khi nguyên liệu đã chín, người ta vẫn sẽ chấm vào trứng sống và bắt đầu thưởng thức. Gia vị chính của món lẩu vẫn là shoyu và đường thì không có sự khác biệt quá nhiều so với cách nấu lẩu Sukiyaki Kansai. 

5. Một số lưu ý trong quá trình làm lẩu Sukiyaki 

Món lẩu Sukiyaki mặc dù có cách chế biến khá dễ dàng, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nấu nướng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để món lẩu Nhật Bản có hương vị trọn vẹn nhất. 

  • Khâu lựa chọn thịt bò có vai trò vô cùng quan trọng làm nên hương vị thơm ngon của món lẩu. Vì vậy bạn nên cẩn thận trong quá trình chọn mua. Khi sơ chế thịt bò, bạn chú ý chỉ áp chảo thịt vài giây, để thịt chín tái là ngon nhất.

Lưu ý trong khâu mua, sơ chế thịt bò

Lưu ý trong khâu mua, sơ chế thịt bò 

  • Khi sắp xếp nguyên liệu trong nồi lẩu bạn nên để thịt bò cách xa Shirataki. Vì trong Shirataki có thành phần canxi trong vôi được dùng khi chế biến Shirataki có khả năng làm cứng thành phần đạm trong thịt. Rất dễ chuyển thịt sang màu đen chứ không phải màu nâu hấp dẫn nữa. 
  • Thịt bò cũng không nên nấu quá kỹ, bởi nếu nấu quá kỹ thì phần đạm trong thịt sẽ bị cứng và không còn ngon nữa. Bên cạnh đó, nấu thịt bò chín kỹ sẽ khiến thịt dai hơn, mất đi độ mềm, độ ngọt tự nhiên. 
  • Lựa chọn những quả trứng gà tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa thưởng thức lẩu ngon chuẩn vị. 
  • Trong quá trình thưởng thức, nếu thấy nước lẩu bị mặn, bạn có thể thêm nước dùng dashi để pha loãng. Còn nếu thấy nước lẩu bị nhạt dần thì có thể thêm sốt Sukiyaki nhé. 

Xem thêm: Bột nêm Dashi dùng để nấu nước dùng Dashi thơm ngon giàu dinh dưỡng

6. Mua các nguyên liệu hảo hạng để làm Sukiyaki ở đâu? 

Để thưởng thức món lẩu Nhật Bản Sukiyaki chuẩn vị ngay tại nhà, việc lựa chọn các nguyên liệu chất lượng, hảo hạng là điều tất yếu, đặc biệt là không thể thiếu nguyên liệu nước sốt Sukiyaki. Vậy, bạn đã biết địa chỉ nào cung cấp các nguyên liệu uy tín, đảm bảo chưa? 

Moshi Moshi tự hào là đơn vị cung cấp các nguyên liệu chất lượng 100% đến từ Nhật Bản, đầy đủ các mặt hàng từ gia vị, rau củ cho đến các loại thịt,... Đảm bảo an toàn tuyệt đối với giá luôn tốt nhất trên thị trường.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về lẩu Sukiyaki, đặc biệt là bật mí về cách nấu chuẩn vị cực kỳ dễ hiểu ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ là thông tin kiến thức hữu ích cho bạn. Đừng quên tham khảo thêm các sản phẩm khác từ Moshi Moshi nhé! 

______________________________________________________

Moshi Moshi: Chuyên cung cấp thực phẩm và đồ uống 100% nhập khẩu từ Nhật Bản

Website: https://moshimoshi.vn

Hotline: 0902 515 699 - 0909 245 123

Email: moshivietnam@gmail.com

Giao hàng nhanh nội thành TPHCM hoặc ship COD cho khách ở xa.

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TRỨNG NGÂM MISO NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

08/01/2024
CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

CÔNG THỨC RAU CỦ NGÂM CHUA NGỌT KIỂU NHẬT GIẢI NGÁN NGÀY TẾT

14/12/2023
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản đậm đà siêu tốn cơm

14/11/2023
CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CƠM BÒ GYUDON NGON CHUẨN VỊ NHẬT TẠI NHÀ

09/11/2023
5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

5 GIA VỊ GIÚP BẠN NẤU MÓN NHẬT CHUẨN VỊ TẠI NHÀ

27/10/2023

Tags :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay