slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Củ Cải Muối

Bộ lọc

Củ cải muối Takuan - một trong các loại dưa muối Nhật Bản

Dưa muối Nhật Bản trong tiếng Nhật gọi là Tsukemono (漬物- つけもの), có nghĩa là "đồ chua", "đồ dầm muối". Món này được ăn với cơm như là một món ăn kèm (okazu), hoặc là món ăn chơi (otsumami), hay dùng để trang trí cho bữa ăn cũng có khi là một món chính cho phần kaiseki trong một lễ trà đạo.

Dưa muối Nhật Bản được xem là "dưa muối", chứ không phải "dưa chua" vì chúng không được muối trong axit acetic hoặc các loại giấm chưng cất nào khác như dưa chua của Việt Nam. Mà cách muối dưa phổ biến nhất là dùng muối hoặc nước muối. Ngoài ra, người Nhật cũng dùng các nguyên liệu sau để muối dưa: nước tương, miso, giấm, cám gạo (nuka) và sake lees – phần bã gạo và men còn lại của quá trình làm rượu sake; koji – một loại mốc gạo được dùng để làm tương miso hay rượu sake

Các dưa muối Nhật thường gặp: củ cải muối, mơ muối umeboshi, dưa chua muối như dưa chuột ( dưa leo) , và cải thảo là những thứ được ưa thích để ăn kèm với cơm. Gừng đỏ muối (Beni shoga) được dùng làm dưa ăn kèm cho món bánh xèo Nhật Bản (okonomiyaki), takoyaki và mì yakisoba. Gừng gari chua ngọt được dùng giữa các món sushi để làm sạch miệng để thực khách có thể cảm nhận tốt hơn hương vị của cuốn sushi tiếp theo. Rakkyōzuke (một loại hành tây) thường được ăn với cà ri Nhật Bản.

Củ cải muối Takuan

Củ cải muối - Takuan ( ), còn được gọi là takuwan hoặc takuan-zuke, là một loại Tsukemono - dưa muối Nhật Bản truyền thống phổ biến, được nhiều người yêu thích, nó là một món ăn được bảo quản tốt trong mùa đông tại Nhật Bản. Tại các cửa hàng và nhà hàng ở nhật thì Takuwan được bán trong suốt cả năm. Nó được làm từ củ cải daikon và thường được thưởng thức vào cuối bữa ăn vì nó được cho là hỗ trợ tiêu hóa hoặc ăn cùng với cơm trắng.

Mặc dù Takuan là không phải là một món ăn hàng đầu, nhưng nó là một món ăn không thể thiếu đối với mỗi người dân Nhật Bản.

Takuwan không chỉ có mặt trong những bữa cơm gia đình của người dân Nhật Bản mà nó còn là một món ăn thường xuất hiện trong những nhà hàng tại Nhật.

Cách làm củ cải muối Nhật Bản

Theo truyền thống, người Nhật thích tự tay muối dưa. Muối dưa là một trong những cách đơn giản nhất để dự trữ thực phẩm. Ngày nay, dưa muối Nhật Bản có thể mua dễ dàng ở các siêu thị nhưng nhiều người Nhật vẫn thích tự muối. Một cách đơn giản, để muối dưa, chỉ cần một thố đựng dưa, muối và thứ gì đó để nén dưa.

Củ cải muối Nhật Bản được làm bằng cách trước tiên treo củ cải daikon dưới ánh nắng mặt trời trong vài tuần cho đến khi khô, đủ mền dể uốn cong. Mùa tốt nhất để muối củ cải là giữa mùa đông khi đó có nhiều gió. Độ ẩm của củ cải sẽ bốc hơi theo gió. Độ ẩm của củ cải sẽ bốc hơi dần trong khoảng hai tuần.

Các củ cải sau khi phơi khô sẽ được cắt bỏ phần lá, đựng một vại dưa - tsukemonoki- 漬物器 - つけもの và được bao phủ bằng hỗn hợp như muối, cám gạo, đường từ các loại cây, thực phẩm như cam thảo, cỏ ngọt... Màu trắng là màu sắc tự nhiên của củ cải Nhật Bản, sau khi phơi khô do tiếp xúc với gió sẽ chuyển sang màu nâu sẫm , để thay đổi màu nâu thành một màu vàng đẹp mắt hơn thì người ta thường nhuộm củ cải với bột nghệ hoặc một số màu thực phẩm khác, như vậy củ cải muối vừa có màu vàng đẹp mắt.

Sau khi muối củ cải xong, người ta dùng một vật nặng có thể là hòn đá để nén dưa - tsukemonoishi (漬物石- つけものいし) với cân nặng 1–2 kg hoặc hơn. Cách nén dưa này vẫn còn được thực hiện đến ngày nay, ngoài ra thì có thể dùng các vật nặng làm từ nhựa, gỗ, thủy tinh, sứ để nén. Trước khi có vại nén dưa này, người ta nén bằng cách chèn một cái nêm dưới nắp đậy.

Các vật nặng thường là đá hoặc kim loại có tay cầm và thường có một lớp không gây hại đến thực phẩm được đậy lên phía trên, ví dụ như nhựa. Đồ nén dưa hiện đại ngày nay thường làm bằng nhựa, có ốc xoắn gắn ở nắp để nén lớp dưa phía dưới.

Nơi thực hiện các công đoạn muối dưa và nén dưa phải kín gió.

Củ cải muối cũng rất nổi tiếng ở Hàn Quốc và được gọi là danmuji (단무지). Được sử dụng làm nhân của kimbap , hoặc ăn kèm cho các món ăn Hàn Quốc, thường là jajangmyeon.

Mua củ cải muối Nhật Bản ở đâu?

Mặc dù củ cải muối Takuwan thường được người Nhật tự muối tại nhà, tuy nhiên đối với những người bận rộn cũng dễ dàng tìm mua món ăn này vì nó được bán phổ biến trong các siêu thị Nhật Bản, rất tiện lợi phải không?

Ở Việt Nam, các khách hàng có thể mua củ cải muối Nhật Bản tại Moshimoshi.vn – cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật Bản uy tín – chất lượng.

Hotline 0902 515 699

(Đang cập nhật...)

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay