slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

LÀM NATTO TẠI NHÀ: NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

30/10/2023

Natto được cho là bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Natto là món ăn được làm từ đậu tương lên men có giá trị dinh dưỡng cao và không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Nhật Bản. Với nhu cầu sử dụng hàng ngày, nhiều người đã thử làm món ăn tại nhà nhưng gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến thất bại.

Thấu hiểu được điều đó, ở bài viết này Moshi Moshi sẽ chỉ ra những lỗi sai trong quá trình làm món này tại nhà để phần nào giúp các bạn có được thành phẩm hoàn hảo nha.

1. Cách lựa chọn phương pháp và dụng cụ ủ natto

Natto được ra đời bằng phương pháp ủ rơm truyền thống của người Nhật Bản. Theo thời gian, nhiều người đã sáng tạo ra cách làm tiện lợi hơn có thể kể đến như: ủ natto bằng nồi cơm điện, máy làm sữa chua, bóng đèn – thùng xốp,…

các cách ủ natto

Các phương pháp ủ natto

Mỗi phương pháp sẽ có thao tác khác nhau nhưng yếu tố quan trọng cần được đặt lên hàng đầu đó là việc duy trì nhiệt độ trong quá trình ủ.

1.1. Ủ Natto bằng máy làm sữa chua

Trên thị trường có bán rất nhiều thương hiệu dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn máy đảm bảo uy tín và chất lượng. Sau trải nghiệm làm bằng máy sữa chua của 2 thương hiệu lớn khác nhau, vấn đề chúng tôi nhận ra đó chính là nhiệt độ máy làm sữa chua không phù hợp để ủ món ăn này.

Nhiệt độ ủ tiêu chuẩn dao động từ 40 - 45 độ C, tuy nhiên khi dùng dụng cụ đo nhiệt độ máy làm sữa chua trong một thời gian dài, có thể thấy

    máy làm sữa chua ủ natto

Ủ Natto bằng máy làm sữa chua

  • Nhiệt độ máy thứ nhất:  kết quả dao động từ 35 - 37,6 độ C (quá thấp so với tiêu chuẩn khiến cho men khó hoạt động)
  • Nhiệt độ máy thứ hai: kết quả dao động từ 56,6 - 60 độ C (quá cao so với tiêu chuẩn khiến cho hạt đậu nành bị khô )

Từ đó, nếu mua đi mua lại các thương hiệu khác nhau chỉ để sở hữu một chiếc máy sữa chua có nhiệt độ phù hợp sẽ dẫn đến mất thời gian cũng như tiêu tốn tiền bạc của chính các bạn. Chính vì vậy, Moshi Moshi khuyên các bạn nên lựa chọn phương pháp dưới đây.

1.2. Ủ Natto bằng bóng đèn và thùng xốp

Một điểm cộng cho phương pháp này đó là chi phí rẻ và có thể dễ dàng mua được ở bất kì đâu. Bên cạnh đó, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: “Nên mua bóng đèn công suất bao nhiêu?”, “Điều chỉnh nhiệt độ bóng đèn như thế nào?”, “Thùng xốp nên để kín hay để hở?”. Và Moshi Moshi xin giải đáp thắc mắc như sau:

  • Về bóng đèn: Muốn duy trì nhiệt độ ổn định nhất, các bạn nên mua thêm một bộ dụng cụ ấp trứng (có kèm bóng đèn) gắn vào cạnh thùng xốp. Bộ dụng cụ này có máy biến áp cảm nhiệt tự động nên khi nhiệt độ quá cao - bóng đèn sẽ tự tắt và khi nhiệt độ quá thấp - bóng đèn sẽ cháy lên lại vô cùng tiện lợi.  

 

Máy biến áp cảm nhiệt tự động để duy trì nhiệt độ ủ

Hơn hết, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ tùy ý ( tốt nhất là ở ngưỡng 40 - 45 độ C) cho nên bạn không cần mất thời gian kiểm tra nhiệt độ bóng đèn liên tục và không cần băn khoăn về công suất của bóng đèn nữa nha.

  • Về thùng xốp: Trong quá trình ủ Natto, oxi cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng cho hoạt động lên men của vi khuẩn. Và đôi khi sẽ có những yếu tố bên ngoài khiến cho việc để hở nắp thùng xốp không được chắc chắn, do đó chúng tôi khuyên bạn nên khoét các lỗ thoát hơi trên nắp và xung quanh thùng xốp để đảm bảo lượng oxi có thể đi vào đều đặn. Nên mua thêm bộ dụng cụ đo nhiệt độ để kiểm tra nhiệt độ ủ thường xuyên.

Cách làm thùng xốp tạo độ ẩm khi làm Natto

2. Cách lựa chọn men và đậu nành làm natto

Men và đậu nành làm Natto bạn nên mua ở các cơ sở uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt nên ưu tiên mua sản phẩm hữu cơ organic không có chất bảo quản và an toàn cho sức khỏe. 

Men ủ Natto: Men làm natto chính là men men Bacillus Bạn có thể lựa chọn bột men hoặc men cái từ hộp Natto bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên Natto bán sẵn trên thị trường là sản phẩm F1 đã qua quá trình ủ lần đầu. Nếu bạn sử dụng làm men thì thành phẩm bạn ủ sẽ trở thành sản phẩm F2, từ đó dẫn đến hiệu quả không cao và không có nhiều nhớt như mong đợi.

đậu nành và men ủ natto

Đậu nành và men ủ Natto

Việc sử dụng bột men sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh men Natto tối đa. Mặt khác, vì một gói men có thể làm tới hơn 15kg đậu nành cho nên vô cùng tiện lợi với các bạn muốn duy trì ăn món này lâu dài. Sau khi dùng nếu còn dư hãy đậy chặt miệng túi, bỏ vào ngăn mát để bảo quản. Tại Moshi Moshi chúng tôi cung cấp Men Bacillus chất lượng, xem chi tiết men ủ tại đây

Đậu nành làm Natto: Nên sử dụng đậu nành mới còn trong hạn sử dụng. Đặc biệt ưu tiên đậu nành hữu cơ không biến đổi gen, hạt tròn đều không sâu bệnh để làm ra thành phẩm chất lượng. 

Đậu nành làm natto

Mua nguyên liệu ủ natto chất lượng tại đây

3. Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm natto

3.1. Chuẩn bị đậu nành: 

Nên rửa sạch đậu nành và nhặt bỏ vỏ dư thừa bị tróc ra để loại bỏ bụi bẩn. Thời gian ngâm đậu nành tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sinh sống, nơi nóng thì ngâm 6 tiếng, nơi lạnh thì ngâm 8-12 tiếng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nồi áp suất, nồi cơm, hấp cách thủy,... để làm chín đậu nành (Chú ý thời gian nấu tránh trường hợp đậu nành bị quá nhừ)

3.2. Chuẩn bị dụng cụ

Tất cả các dụng cụ dùng để làm Natto và như: hộp đựng đậu nành, chén đựng men, lọ đựng Natto, đũa, muỗng, rổ giá,… cần phải sát khuẩn bằng nước sôi kĩ càng (sát khuẩn tay bằng cồn sát khuẩn trước khi cầm nắm dụng cụ)

Sát khuẩn dụng cụ

3.3. Chuẩn bị men

Với 200g đậu nành thông thường sẽ sử dụng lượng men khoảng 1 hạt đậu nhỏ pha cùng một vá (muỗng canh) nước sôi để nguội. Tuy nhiên ở lần thử đầu tiên, bạn nên cho nhiều men hơn một chút để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Chuẩn bị men Bacillus

3.4. Quá trình trộn men cùng đậu nành

Nên bỏ men ngay khi đậu nành còn đang nóng để tránh vi khuẩn ngoài môi trường xâm nhập vào đậu nành.

3.5. Tạo độ ẩm (quan trọng)

Dàn đều đậu nành ra hộp nhựa với độ dày từ 2-3 lớp đậu tính từ đáy hộp trở lên để oxi có thể tiếp cận đến toàn bộ đậu nành giúp thúc đẩy quá trình của vi khuẩn Bacillus . Tiếp theo bọc hộp đựng đậu nành bằng 2 lớp màng nilong đã được chọc thủng bởi tăm.

Lớp thứ nhất ấn xuống dính sát vào bề mặt Natto giống như lớp nilong trong các hộp bán sẵn, lớp thứ hai bọc trên bề mặt hộp. Cuối cùng bọc kín bằng khăn quanh hộp đậu nành thêm một lần nữa. Đặt hộp đậu nành ở khu vực tối trong thùng xốp. Dưới bóng đèn đặt thêm một hộp nước để tạo độ ẩm trong quá trình ủ.

 Tạo độ ẩm trong quá trình ủ

Tạo độ ẩm trong quá trình ủ

3.6. Quá trình ủ bằng thùng xốp

Thời gian ủ thông thường là 24h. Tuy nhiên nếu đây lần đầu, sau 24h nếu bạn thấy đậu nành chưa tạo nhớt, bạn nên tiếp tục ủ 2-4 tiếng nữa rồi theo dõi kết quả nha.

Ủ bằng thùng xốp

3.7. Quá trình bảo quản

Sau khi ủ thành công, nên để vào ngăn mát khoảng 2,3 ngày là có thể dùng được. Mục đích là để mùi amoniac mất đi, natto dễ ăn hơn. Nếu bạn làm số lượng lớn thì nên để trữ vào ngăn đông là có thể dễ dàng bảo quản trong vòng 6 tháng tới.

Bảo quản natto

Xem hướng dẫn chi tiết cách làm Natto tại nhà tại đây:

Trên đây là tất cả kinh nghiệm tổng hợp lại được sau nhiều lần làm Natto mà Moshi Moshi muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho những ai còn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm Natto tại nhà.

Tại Moshi Moshi, chúng tôi cung cấp đầy đủ các nguyên liệu cần dùng để tự làm natto tại nhà, đồng thời có cả natto chất lượng chính hãng đến từ Nhật Bản. Đặt hàng ngay tại trang web moshimoshi.vn hoặc liên hệ ngay tại số điện thoại 0902 515 699 để được tư vấn.

Xem thêm: Ăn Natto khi nào là tốt nhất? Một số lưu ý khi ăn đậu tương lên men.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, các bạn hãy để lại bình luận và chia sẻ tới gia đình, bạn bè nhé. Chúc các bạn làm Natto tại nhà thành công!!!

9 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NATTO ĐẬU ĐEN MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

9 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NATTO ĐẬU ĐEN MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

20/11/2023
CÁCH LÀM NATTO ĐẬU ĐEN NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM NATTO ĐẬU ĐEN NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

13/11/2023
Bạn đã ăn Natto đúng cách? Lưu ngay 3 bước dưới đây

Bạn đã ăn Natto đúng cách? Lưu ngay 3 bước dưới đây

02/08/2022

Tags :

cách làm natto cách ủ natto làm natto tại nhà natto
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay