slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

15/08/2020

Nghe đến từ “rượu” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu hỏi. Liệu rượu nấu ăn Mirin có uống được không? Để giải đáp thắc mắc này, đồng thời cung cấp thêm một số thông tin về loại “rượu ngọt Mirin” được người Nhật yêu thích. Moshi Moshi xin giới thiệu đến bạn bài viết bên dưới.

Mirin là gì?

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Mirin là một loại rượu nấu ăn được xem như gia vị cơ bản của nước Nhật. Đây thực chất là một loại rượu gạo nhưng có độ cồn thấp và hàm lượng đường cao hơn rượu gạo thông thường nên có vị ngọt hơn. Rượu nấu ăn Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp, chỉ khoảng từ 14~17% là rượu mà trong đó tinh chất đường chiếm đến gần 50%.

Có 3 loại rượu nấu ăn Mirin trong ẩm thực Nhật.

Mirin hon: Thành phần chứa khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối nhằm tránh thuế rượu.

Mirin-fu chomiryo: Loại này chứa nồng độ rượu ít hơn các loại trên chừng 1%.

Công dụng của rượu nấu ăn Mirin.

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Người Nhật thường rất ưa chuộng những loại gia vị có thành phần tự nhiên, điển hình như Tương Miso, Dashi… Đặc biệt rượu nấu ăn Mirin cũng nằm trong danh sách này. Là một loại gia vị lên men tự nhiên, nên Mirin rất tốt cho sức khỏe, loại gia vị này thường được dùng thay thế cho đường, bởi vị ngọt xuất phát từ gạo lên men.

Ngoài việc giúp món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên, tinh tế. Rượu mirin còn mang lại màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Bởi thành phần chính của Mirin là các tinh chất đường được kết tinh từ gạo, bất kỳ món ăn này khi được nấu cùng Mirin cũng sẽ có vẻ ngoài thu hút. Đặc biệt đối với các món nướng sẽ vàng ươm đẹp mắt.

Đồng thời, các thành phần như đường, cồn có trong rượu nấu ăn mirin giúp các nguyên liệu luôn giữ được độ dai không bị nát khi nấu. Sau khi nấu xong còn giữ lại được độ tươi, ngon cũng như hình dáng ban đầu.

Một công dung rất hay của Mirin chính là khử mùi tanh của các nguyên liệu sống, đặc biệt là hải sản. Đặc biệt khi ướp các nguyên liệu cùng rượu nấu ăn mirin, giúp thấm gia vị sâu hơn, tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Rượu nấu ăn Mirin có uống được không?

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Có thể nói hầu hết các loại rượu nấu ăn Mirin đều không thể uống được. Nhất là Mirin Shio được sản xuất hàng loạt với giá thành thấp, dùng hoàn toàn cho việc nấu ăn.

Nhưng thật chất 1 số loại rượu nấu ăn Hon Mirin vẫn có thể uống được. Tuy nhiên đây là sản phẩm đắc tiền và được làm hoàn toàn theo phương pháp truyền thống. Chỉ sử dụng duy nhất 3 thành phần, gồm: koji, gạo nếp và shochu. Để cho ra loại Hon Mirin ( được xem như 1 loại rượu ngọt cao cấp) thường mất một khoản thời gian dài và nhiều công sức. Đặc biệt khi ủ càng lâu, loại rượu Mirin này lại càng có màu sắc và mùi vị thơm ngon hơn. Nó có mùi hương ngọt ngào đậm đà gần giống với vani và rượu rum.

Tuy nhiên ngày nay những loại “ Hon Mirin” được bán trên thị trường đa phần đều được làm theo quy cách công nghiệp. Mục đích chính vẫn là nấu ăn, vì thế việc uống loại rượu Mirin này được nhận xét  là một ý kiến “không hay chút nào”.

Trẻ em có dùng được thức ăn nấu từ rượu Mirin?

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Ban đầu, Mirin được sinh ra là một loại rượu. Trước khi được xem như một loại gia vị, nó được coi là một loại sake ngọt. Nếu bạn để ý, sẽ thấy trên nhãn của một số loại Mirin, nhất là Hon Mirin sẽ có dòng chữ “14% alcohol”- tức là sản phẩm có 14 độ cồn. Một số sản phẩm có cồn được khuyến nghị là không phù hợp sử dụng cho trẻ nhỏ

Tuy nhiên các loại rượu Mirin khác hầu như không chứa cồn và có quy trình sản xuất giống như 1 loại gia vị thông thường. Đồng thời, đối với Hon Mirin chúng ta vẫn có có thể làm cồn “bay hơi” thông qua quá trình nấu. Người Nhật thường đun sôi Mirin trên bếp khoảng 1-3 phút để làm mất đi độ cồn. Hoặc có thể bật lửa hơ trên mặt của loại rượu này. Đôi khi rượu sẽ xuất hiện 1 vài đóm lửa trên bề mặt (đó chính là biểu hiện của cồn), sau khi lửa tắt thì cũng là lúc cồn đã bay hơi.

Đặc biệt, nếu thấy quá “phiền phức” thay vì dùng Hon Mirin bạn có thể sử dụng các loại Mirin khác không có cồn khi nấu ăn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên người Nhật vẫn cho rằng Mirin Hon có hương vị thơm ngon và khử mùi hôi tốt hơn so với 2 loại Mirin còn lại.

Cách sử dụng rượu Mirin chuẩn nhất.

Mirin thường được dùng trong một số công thức nấu ăn nhất định. Tuy nhiên người Nhật với sự sáng tạo của mình, đã suy nghĩ ra nhiều cách sử dụng Mirin thay vì một số loại gia vị thường dùng. Điển hình nhất là sử dụng rượu nấu ăn Mirin thay cho đường. Tuy loại rượu này có đặc điểm hoàn toàn khác với đường, nhưng cũng chính hương vị này lại cho ra đời vị ngọt thanh hơn bình thường. Đối vời Mirn Hon được ủ và tạo ra từ gạo, vì vậy nó có vị ngọt sâu hơn, tinh tế hơn và êm dịu hơn đường.

Chính vì vậy lời khuyên được đưa ra là “ Nếu bạn muốn tạo  vị ngọt “đậm” thì nên dùng đường, còn muốn có vị ngọt thanh tự nhiên thì rượu nấu ăn Mirin (nhất là hon Mirin) chính là lựa chọn sáng suốt”.

Ngoài ra người Nhật còn có một số mẹo sử dụng rượu ngọt Mirin vô cùng hay và hiệu quả như:

Thêm Mirin vào khi nấu cơm

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Ngoài việc làm gia vị để đồ ăn ngon hơn bạn còn có thể sử dụng Mirin trong nấu cơm. Thêm 1 thìa rượu mirin vào nồi cơm đã vo và sau đó nấu như bình thường. Chắc chắn bạn sẽ thu được một nồi cơm dẻo và thơm hơn bình thường. Tuy nhiên đừng làm dụng mẹo này mà cho quá nhiều rượu nấu ăn Mirin vào gạo, sẽ phản tác dụng đấy.

Tạo độ dai cho bánh bằng Mirin.

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Nhiều đầu bếp làm bánh tại Nhật, nhất là bánh kếp và bánh bông lan, thường sử dụng rượu Mirin để có được một mẻ bánh xốp và dai hơn. Để làm được điều này họ sẽ thay đổi phột chút thành phần trong công thức làm bánh bình thường, bằng cách giảm 20ml sữa khi trộn bánh, thay vào đó là một ít rượu nấu ăn mirin và 1 thìa bơ. Nếu áp dụng mẹo nhỏ này chắc chắn bánh của bạn không chỉ dai và thơm hơn mà còn có màu đẹp mắt hơn.

Thêm rượu nấu ăn mirin vào đồ hộp.

Rượu nấu ăn mirin có uống được không? Cách sử dụng rượu mirin.

Nếu bạn thêm 1 muỗng canh rượu mirin vào đồ hộp và sau đó cho ra chảo đun sôi. Kết quả thu được là một món ăn rất ngon, ngay cả khi không cần nêm nếm lại món ăn trong đồ hộp của bạn cũng sẽ vô cùng dậy mùi và thu hút.

Mua rượu nấu ăn Mirin Nhật ở đâu?

Nếu bạn đang có ý định thực hiện một vài món ăn Nhật trong thời gian sắp tới thì có thể thử ngay với rượu nấu ăn Mirin. Sở hữu một chai rượu Mirin trên kệ bếp chắn chắn sẽ giúp bạn “kha khá” việc bếp núc đấy. Đặc biệt, Moshi Moshi có rất nhiều sản phẩm Mirin khác nhau, với giá thành vô cùng phải chăng. Dễ dàng để bạn lựa chọn một chai rượu nấu ăn Mirin tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.

Thao khảo thêm: Các loại rượu nấu ăn Mirin đến từ Nhật Bản.

Các sản phẩm Moshi Moshi phân phối luôn mang chất lượng tốt, giá thành ổn định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để bạn an tâm mua sắm thả ga. Hãy đến ngay Moshi Moshi để chọn cho mình rượu nấu ăn Mirin, cũng như các lại gia vị, nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời đến từ nước Nhật.

Liên hệ đặt hàng tại website: MoshiMoshi.vn hoặc hotline 0902 515 699. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

10 loại gia vị không thể thiếu khi nấu món Nhật.

10 loại gia vị không thể thiếu khi nấu món Nhật.

08/10/2020

Tags :

cách dùng mirin gia vị nhật mirin mirin có uống được không mirin là gì rượu mirin rượu nấu ăn rượu nấu ăn mirin rượu ngọt mirin

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán: