slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image
slider-image

CÁCH NẤU NƯỚC DÙNG DASHI TỪ CÁ BÀO VÀ TẢO BẸ (KOMBU) CHO BÉ ĂN DẶM

05/09/2017

Nước dùng Dashi nhiều dinh dưỡng cho bé

Khi con nhỏ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thì việc con ăn gì, ăn như thế nào để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng, luôn là điều quan tâm hàng đầu của các mẹ. Tuy nhiên với thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều mẹ không biết nên cho con ăn gì mới tốt và đủ dinh dưỡng. 

Đặc biệt, trong các hướng dẫn nuôi con và chăm sóc con hiện đại thường hay đề cập : "ăn dặm kiểu Nhật", "dạy con theo mẹ Nhật", vậy các mẹ Nhật cho con ăn như thế nào?

cá bào và tảo bẹ

Tại Nhật Bản các mẹ Nhật luôn sử dụng một loại nước dùng chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho các bé, đó là loại nước dùng dashi hay còn gọi là nước dashi, được nấu từ tảo bẹ và cá bào Nhật.

Hôm nay Moshi Moshi sẽ hướng dẫn các bà mẹ cách nấu nước dùng dashi để nấu cháo ăn dặm cho bé bằng tảo bẹ kombu và cá bào ngoài ra nước dùng dashi còn có thể dùng để nấu súp, canh cho bé như súp miso, các món mì, hủ tiếu, nui.

1. Công dụng của nước dùng dashi

Nước dashi có thể dùng để nấu cháo, súp, làm chawanmushi (món trứng hấp của Nhật), nấu udon (mì Nhật Bản), nấu sup Miso...

Nước dashi thơm, vị thanh thanh, giàu canxi mà lại ko béo, ko gây đầy bụng. Ngoài ra, khi nấu cháo bằng nước dùng dashi cho bé giúp cho cháo thơm hơn, vị đậm đà tự nhiên giúp bé ăn ngon miệng hơn ( theo khuyến cáo của WHO thì trẻ dưới 1 tuổi không nên nêm gia vị ). Nước dashi thật sự rất nên dùng cho các bé mới tập ăn dặm.

công dụng nước dùng dashi cho bé ăn dặm

Nước dùng Dashi không chỉ dùng cho bé mà còn dùng để nấu thức ăn cho người lớn rất ngon và tiện lợi. Hy vọng sau bài này các mẹ có thể biết được cách nấu nước dùng dashi cho bé yêu nhé.

2. Cách nấu nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá bào:

2.1. Nguyên liệu:  Tảo bẹ(kombu), cá bào, nước

Tham khảo nguyên liệu tại đây:

 

2.2. Cách thực hiện:

2.2.1. Ngâm Kombu:

- Lấy khăn sạch lau lớp trắng bên ngoài - đó là lớp muối để bảo quản kombu để tránh nước dùng quá mặn, tuyệt đối không được rửa vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên umami của Kombu và các khoáng chất.

tảo bẹ kombu làm nước dùng dashi

- Ngâm 10g Kombu khô( hoặc đo bằng cách, lấy 2 miếng Kombu chiều dài gần 1 gang tay, rộng khoảng 3-5cm), sau đó ngâm vào 500-600ml nước cho Kombu nở ra. ( tùy theo khẩu vị mà cho nước nhiều hay ít để nước dùng thu được có vị phù hợp)

tảo bẹ kombu nở ra

Hình dáng của tảo bẹ kombu khi nở ra

Mẹo nhỏ: Ngâm kombu từ 30 phút hoặc nếu có thời gian thì 3-6h, thời gian ngâm càng lâu vị Umami của kombu tiết ra càng nhiều.

2.2.2. Đun rồi ninh nhỏ lửa:

- Đun nồi nước ngâm tảo bẹ kombu ở trên bếp khoảng 10 - 20 phút, lưu ý khi nấu tảo bẹ kombu thì nên nấu lửa vừa tránh lửa lớn.

tảo bẹ kombu làm nước dùng dashi

- Sau khi nồi nước sôi thì vớt tảo bẹ kombu ra và cho 1 nhúm cá bào bỏ vào (1 nhúm bằng 1 vốc tay bốc đó nhé), đun thêm khoảng 3 - 5ph nữa thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Kombu nấu lâu sẽ bị đắng. Nếu muốn nước dashi ngọt thì cho nhiều cá bào.

2.2.3. Lọc lấy nước và bỏ bã sẽ có nước dùng dashi.

Sau khi tắt lửa, ta vớt cá bào ra và tiến hành lọc để cho ra nước dùng dashi nguyên chất.

Nước dùng dashi khi hoàn thành xong

Xem video hướng dẫn nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ và cá bào cụ thể:

 

3. Bảo quản nước dùng dashi

Nước dùng dashi hoàn toàn có thể để đông lạnh được nên sau khi lọc bã lấy nước, chúng ta chia nhỏ ra thành từng phần cho một lần dùng, sau đó đem bảo quản ở ngăn đá. Khi sử dụng phần nào, rã đông phần đó.

bảo quản nước dùng dashi

Cá bào và tảo bẹ còn dư sau khi mở túi thì buộc kín, bảo quản nơi khô ráo.

Bã của nước dashi người lớn vẫn ăn được nhé. Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng, làm ruốc ăn rất ngon. Còn tảo bẹ đã ninh đó cắt mỏng ra rồi chế biến thành 1 món salad ăn cũng rất ngon

4. Bí quyết để có nước dùng dashi ngon

Amino acid là thành phần chính trong nước dashi, bao gồm cả glutamic acid thiên nhiên và các chất vi lượng khác. Những chất này có tính tan và hòa tan được trong nước nhưng không phải lúc nào ngâm rong biển trong nước những chất trên đều tan mà cần phải có điều kiện nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ thích hợp là 60-90 độ C.

Chính vì vậy, cần phải duy trì nước ở nhiệt độ 60-90 độ C thì mới có được nước dashi lý tưởng. Nếu nhiệt độ nước thấp hơn 60 độ C hoặc cao hơn 90 độ C thì nước dashi thu được có mùi tanh tanh vì các chất amino acid không chiết ra được nên nước dashi đó sẽ mất ngon.

Cũng có nhiều người làm nước dashi bằng cách ngâm dashi trong nước lạnh hoặc đun sôi dashi với lửa nhỏ nhưng cách làm như vậy đều không thu được nước dashi ngon.

Nhưng làm cách nào để duy trì nước ở nhiệt độ 60-90 độ C?

Cách làm khá đơn giản. Đun nồi nước lên bếp (không đậy nắp), khi thấy thành nồi có những hạt bong bóng nước thì lúc này nhiệt độ nước đã lên tới 60 độ C và ngay trước khi nước bắt đầu sôi là lúc nhiệt độ nước lên tới 90 độ C. Vậy khi nước đã lên tới 60 độ C hãy vặn lửa nhỏ tối đa, thi thoảng khuấy nhẹ để nước không sôi. Làm như vậy nước sẽ chỉ bốc hơi trên bề mặt mà không thể sôi.

Cứ như vậy, chúng ta có thể duy trì nước ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C trong vài giờ. Nhưng bạn nên chú ý cho nước đủ để khi nấu không bị cạn và cũng chỉ cần nấu tảo trong nhiệt độ như vậy tầm 10 - 20 phút là được.

nước dùng dashi cho bé ăn dặm

Và để cháo cho con được mềm hơn, quánh hơn, nhiều dinh dưỡng hơn các mẹ hãy sử dụng gạo Nhật Akira nấu cháo cho bé, cháo được nấu bằng gạo Nhật sẽ ngon hơn, vị ngọt và thơm của gạo tự nhiên, không bị tẩm mùi, không tẩy trắng. Các mẹ hãy yên tâm vì gạo akira đã được kiểm định tại Nhật và công bố chất lượng tại Việt Nam, theo số CBCL: 01/YMTVN/2018

Mua gạo Nhật nấu cháo cho bé tại: gạo Nhật nấu cháo

Tại sao lại dùng tảo bẹ (kombu) chứ không phải rong biển (wakame) để nấu nước dùng dashi?

Kombu hay wakame đều là rong biển. Nhưng có nhiều tính chất khác nhau.

Tảo bẹ Kombu hầu như không chứa protein, nhưng giàu canxi, carotene, sắt và iốt. Kombu là một loại thức ăn khó tiêu hóa nên được dùng để nấu lấy nước dùng nấu nhiều món ăn ngon khác nhau. Mặt khác, khi nấu ăn xác kombu sẽ thấy dai và khó ăn hơn wakame.

Wakame có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, canxi, sắt và các vitamin. Wakame thường được bán dưới dạng rong biển khô, cắt nhỏ ( cut wakame) hoặc rong biển tươi. Rong biển khô wakame khi nấu rất nhanh nhừ nên người ta ngâm nở và chỉ thả vào khi canh hoặc súp gần được bắc ra ăn nên dễ tiêu hơn kombu.

tảo bẹ kombu

5. Mua nguyên liệu nấu nước dùng dashi ở đâu?

Cá bào và Kombu là các sản phẩm rất dễ tìm và mua tại các siêu thị nhật. Ngoài ra bạn có thể mua như cá bào và kombu online tại website moshimoshi.vn hoặc liên hệ Hotline: 0902.515.699 - 0909.245.123 để đặt hàng. Tham khảo thêm các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản tại Moshi Moshi.

Cá bào và tảo bẹ kombu tại Moshi Moshi

Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm Nhật Bản chất lượng với giá thành tốt nhất dành cho Quý Khách!

Xem thêm: KHI NÀO THÌ ĐƯỢC DÙNG NƯỚC DASHI TRONG BỮA ĂN CỦA BÉ?

KHI NÀO THÌ ĐƯỢC DÙNG NƯỚC DASHI TRONG BỮA ĂN CỦA BÉ?

KHI NÀO THÌ ĐƯỢC DÙNG NƯỚC DASHI TRONG BỮA ĂN CỦA BÉ?

18/10/2023
Cách nấu nước dùng Dashi từ cá cơm Iriko Dashi

Cách nấu nước dùng Dashi từ cá cơm Iriko Dashi

10/01/2018
Cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ kombu (Kombu Dashi)

Cách nấu nước dùng Dashi từ tảo bẹ kombu (Kombu Dashi)

09/01/2018

Tags :

ăn dặm cá bào cách nấu nước dùng dashi dashi nước dùng Dashi tảo bẹ kombu
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
product-image

Số lượng :

Tổng tiền :

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền thanh toán:

 gọi cho moshimoshi ngay
 gọi cho moshimoshi ngay